ขายสินค้าผ่าน Instagramช่องทางการสร้างรายได้ยอดนิยม

Instagram อินสตาร์แกรมเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คอีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยมสูงมีคนใช้งานทั่วโลก โดยเน้นการลงภาพมากกว่าสเตตัสธรรมดาเหมือนโซเชียลประเภทอื่น ๆ แม้ว่าอินสตาร์แกรมเองจะมีข้อจำกัดบางอย่างคือ ไม่สามารถสนทนาในรูปแบบการแชทเพื่อโต้ตอบกันได้ แต่การขายสินค้าผ่าน Instagram ช่องทางนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะผู้บริโภคจะสามารถพลิดเพลินกับการชมภาพสินค้าได้อย่างอิสระ โดยการขายสินค้าหรือทำการตลาดผ่าน Instagram นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

การลงขายสินค้าผ่าน Instagram

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้งานอินสตาร์แกรมมาก่อน ควรเริ่มจากการทำความเข้าใจกับรูปแบบการใช้งานของ  Instagram แล้วจึงเรียนรู้เทคนิคการขายสินค้า ซึ่งก็มีขั้นตอนง่ายๆ เพื่อการลงขายสินค้าบนอินสตาร์แกรม ดังนี้

  • ดาวโหลด Instagram มาติดตั้งบนสมาร์ทโฟน พร้อมทั้งดาวโหลดแอพพลิเคชั่น LINE ด้วย
  • สมัครสมาชิก และ Log in เข้าระบบ ตั้งชื่อร้านให้มีความน่าสนใจพร้อมลงภาพโปรไฟล์ให้มีความเหมาะสมกับสินค้าที่จะขาย หรือเป็น LOGO ร้านตัวเอง
  • ปรับแต่งภาพสินค้าให้มีความสวยงาม ขนาด 500 x 500 เพื่อรองรับขนาดของ Instagram และเพื่อให้รูปภาพเกิดความสมดุลที่สุด
  • ระบุรายละเอียดสินค้าที่สำคัญลงไปประกอบภาพ เช่น ราคา ขนาด สี ลักษณะ การใช้งาน และอื่น ๆ
  • แจ้งช่องทางการติดต่อสั่งซื้อสินค้า เป็น ID LINE
  • แจ้งค่าส่งสินค้าแต่ละประเภทให้ครบ
  • โปรโมตร้านให้เป็นที่รู้จักให้มีคนเข้ามา Follow เยอะ ๆ เพื่อให้ลูกค้ามองเห็นสินค้าในร้าน
  • Online LINE
  • เพิ่มช่องทางการรับชำระเงินที่หลากหลาย
  • แพ็คและจัดส่งสินค้าตามออเดอร์

การขายสินค้าผ่านอินสตาร์แกรมเป็นการขายสินค้าที่ไม่ต้องมีพื้นที่จริง ๆ ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าพื้นที่ แต่สิ่งที่ผู้ขายต้องมีคือ เวลาในการปรับแต่งภาพสินค้า ลงข้อมูลรายละเอียดสินค้า การตอบคำถามลูกค้า และจัดส่งสินค้า รวมถึงการอัพเดตความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อมีข้อมูลใหม่ๆ หรือสินค้าตัวใหม่เข้ามา เท่านี้ก็สามารถประสบความสำเร็จจากการขายสินค้าหรือทำการตลาดผ่านอินสตาร์แกรมได้อย่างง่ายดาย

ทำการตลาดอย่างไรให้มีคนเข้ามาซื้อของใน Instagram

เมื่อเปิดร้านค้าออนไลน์ผ่านอินสตาร์แกรมและลงสินค้าพร้อมขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือกลยุทธิ์ในการเรียกลูกค้า เพื่อให้มีคนสนใจและแชร์สินค้าของเรามากขึ้น โดยมีกลยุทธิ์ดังนี้

ลงโฆษณากับ Instagramโดยตรง

ในส่วนนี้อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายให้กับทางอินสตาร์แกรม แต่ก็คุ้มค่ามากทีเดียว เพราะจะทำให้โษณาหรือการโปรโมทสินค้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เร็วขึ้น โดยที่เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคนที่มีงบประมาณในการทำ PR ที่สุด แต่หากยังไม่อยากลงทุนมากนัก ก็มีกลยุทธิ์อื่นๆ ให้ลองทำเช่นกัน

ฝากโปรโมทกับ Instagramที่รับโฆษณาสินค้าและร้านค้าออนไลน์

การฝากโปรโมท มีทั้งแบบฟรีและแบบมีค่าใช้จ่าย หรืออาจมีการแลกเปลี่ยนโดยการส่งสินค้าไปให้ทางเจ้าของ IG นั้น ๆ ทดลองใช้งาน หากใช้ดีจะมีการรีวิวร้านและรีวิวสินค้าให้เป็นการตอบแทน ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยให้สินค้าและบริการเป็นที่รู้จักเร็วขึ้นเช่นกัน

กด Follow เพื่อนบน IG

เพราะการกด Follow เพื่อนบน IG จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายเห็นสินค้าหรือบริการของเรามากขึ้น จึงทำให้โอกาสในการเพิ่มยอดขายสูงขึ้นไปด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรเข้าไปกด Follow ของเพื่อนทุกคน อาจใช้เวลาสักหน่อย แต่คุ้มค่าแน่นอน

นำ IG ร้านไปประกาศตามเว็บไซต์และโซเชียลอื่น ๆ

นอกจาก Instagram แล้ว ก็ยังมีโซเชียลอื่นๆ อีกมากมาย แต่หากจะสร้างร้านค้าออนไลน์บนทุกโซเชียลก็คงไม่เหมาะสักเท่าไหร่และอาจทำให้ดูแลไม่ทั่วถึงได้ การนำลิ้งของร้านบน IG ไปประกาศตามโซเชียลต่างๆ จึงเป็นวิธีที่เหมาะที่สุด รวดเร็วทันใจ ไม่ยุ่งยาก และสามารถดูแลได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

จัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม

การจัดโปรโมชั่นหรือการลดแลก แจกแถม จะช่วยให้ผู้คนเกิดความสนใจในสินค้าและบริการนั้นๆ มากขึ้น และยังเป็นการวางแผนการขายในระยะยาวอีกด้วย เพราะเมื่อลูกค้าได้ลองใช้สินค้าดูแล้วรู้สึกถูกใจ ก็จะกลับมาซื้อสินค้าอีกนั่นเอง

ไม่ใช่เรื่องยาก หากจะขายสินค้าออนไลน์บน Instagram เพียงกล้าที่จะลงมือทำและเริ่มโปรโมตอย่างจริงจัง ก็สามารถที่จะขายสินค้าและบริการได้อย่างง่ายดายกันเลย อีกทั้งยังเป็นช่องทางที่สะดวกสบายที่สุด เพราะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้ง่าย ไม่ต้องกลัวว่าสินค้าจะถูกขโมยเหมือนการขายตามร้านทั่วไปอีกด้วย นอกจากนี้สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาก็สามารถหาตัวแทนจำหน่าย เพื่อทำหน้าที่ในการกระจายสินค้าแทนได้เช่นกัน